Nuclear Science
STKC 2555

น้ำสูงสองฟุตท่วมบางส่วนของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์กำลังเนบราสกา
แต่กำแพงน้ำฉุกเฉินปกป้องอุปกรณ์ไฟฟ้าไว้ได้

Parts of Nebraska Facility Already Under 2 Feet of Water …But-So Far- Emergency Flood Walls Are Protecting Electrical Equipment

โกมล อังกุรรัตน์
ศูนไอโซโทปรังสี
สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

            23 มิย. 2011 มีรายงานข่าวจาก ABC NEWS ถึงเหตุการณ์น้ำ ได้ท่วมขึ้นถึง 2 ฟุต ในบางส่วนของ เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์กำลัง Fort Calhoun nuclear plant ถึงแม้ว่ารอบบริเวณจะมีระบบป้องกันโดยมีเขื่อนสูงแปดฟุต และฐานกว้างสิบหกฟุต แต่ก็ยังมีปริมาณน้ำสูงสองฟุตแทรกซึมเข้าไปในหลาย ๆ พื้นที่ของโรงงาน แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า มันจะไม่มีผลกระทบหรือเป็นอันตรายทันทีต่อโรงงาน
            CNN ได้ยืนยันว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา (NRC) กล่าวว่า โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เนบราสกา 2 โรง มีการป้องกันอุปกรณ์ที่สำคัญจากมวลน้ำที่เพิ่มขึ้นจากแม่น้ำมิสซูรี แม้ว่ารอบบริเวณชั้นภาคพื้นจะมีน้ำท่วมแล้ว
            บางพื้นที่ของโรงงานได้มีน้ำท่วมสูง 2 ฟุต อันเป็นผลมาจากน้ำที่มาจากแม่น้ำมิสซูรีที่เอ่อล้นตลิ่ง แต่โรงไฟฟ้า Omaha Public Power District ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานได้สร้างกำแพงป้องกันน้ำท่วมรอบเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ บริเวณหม้อแปลงไฟฟ้า และลานสายส่ง NRC กล่าวว่า ได้มีการล้อมรอบอุปกรณ์ที่สำคัญด้วยกำแพงเขื่อน โดยสร้างเป็นกำแพงสูงแปดฟุต ฐานกว้างสิบหกฟุต ภายในบรรจุด้วยน้ำ ล้อมรอบอาคารโครงสร้าง ของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ และอาคารสนับสนุนอื่น ๆ นอกจากนั้นโรงงานยังได้มีการเตรียมพร้อม โดยมีการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลฉุกเฉิน ปั๊มน้ำ ถุงทราย ระบบอุปกรณ์ดับเพลิงตามข้อกำหนด ของหน่วยงานกำกับดูแลฯ
            รอบ ๆ บริเวณลานจอดรถมีระดับน้ำสูง 2 ฟุต แต่ภายในตัวอาคารเครื่องปฏกรณ์นิวเคลียร์ น้ำไม่สามารถเข้าไปได้
            มีการคาดการณ์ว่า ระดับน้ำจากแม่น้ำจะเพิ่มขึ้นอีก 4 ถึง 5 นิ้วในระยะเวลาอันไกล้นี้ ที่โรงงาน Fort Calhoun และโรงงาน Cooper
            ในวันอังคารถัดมา ได้มีการประกาศที่จะเพิ่มการปล่อยน้ำเพิ่มขึ้นอีก 7% เป็นปริมาณ 160,000 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที ที่จุดปล่อยน้ำ Gavins Point ซึ่งจะทำให้มีระดับน้ำเพิ่มขึ้น 4 ถึง 5 นิ้ว ที่ระดับในแม่น้ำที่โรงงาน Fort Calhoun และ Cooper Nuclear Station
            NRC ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสองคน และหัวหน้าหน่วยสาขาสองคน เพื่อที่จะตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่ Fort Calhoun ตลอดเวลา
            หัวหน้าเจ้าหน้าที่ ของ Fort Calhoun กล่าวว่า ระดับน้ำจากแม่น้ำอาจเพิ่มขึ้นอีกถึง สามฟุตครึ่ง จากระดับในขณะนี้ ซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายแก่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์
            หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขื่อนจะไม่แตกและต้องเข้ามาตรการฉุกเฉิน
            ด้านล่างนี้คือ ภาพของเขื่อนน้ำที่ติดตั้งอยู่ภายนอกโรงงาน Fort Calhoun


10 มิ.ย. เขื่อนน้ำปกป้องอาคารสนับสนุนอื่น ๆ ที่ Fort Calhoun Nuclear Station
 

14 มิ.ย. โรงงานและเขื่อนน้ำ
 

15 มิ.ย. เขื่อนน้ำปกป้องสถานีนิวเคลียร์
 

17 มิ.ย. เขื่อนน้ำปกป้องสถานีนิวเคลียร์
 

รูปภาพอีกส่วนหนึ่งที่มีรายละเอียดเพิ่มเติม

ข้อมูลจาก http://georgewashington2.blogspot.com/2011/06/flood-danger- increase-for- two-nebraska.html

โพสต์เมื่อ : 25 พฤศจิกายน 2554