1. |
การศึกษาผลของรังสีแกมมาต่อคุณภาพของผลไม้ |
|
ประเมินคุณภาพภายหลังการฉายรังสี 1 7 14 21 และ 28 วัน ดังนี้ |
|
- สีเปลือกผลไม้ที่เปลี่ยนแปลงไป (colour change)
- ความแข็ง (hardness)
- ความหวาน (%Brix)
- ความเป็นกรด-เบส (pH)
- วิตามินซี (%Vitamin C)
|
|
พบว่าการฉายรังสีแกมมาไม่มีผลต่อคุณภาพของผลไม้ในแง่ต่าง ๆ ข้างต้นเมื่อ ฉายรังสีมังคุด 100-1000 เกรย์ ลิ้นจี่ 100-600 เกรย์ ลำไย 100-1000 เกรย์ |
|
|
2. |
การประเมินโดยคณะผู้ชิม
ประเมินการยอมรับได้ของคณะผู้ชิมโดยพิจารณา สี (color) กลิ่น (odor) รส (taste) เนื้อสัมผัสของผลไม้ (texture) ความชุ่มน้ำ (juiciness) สถาพปรากฏโดยรวม (overall appearance) และคุณภาพโดยรวม (overall quality) ของผลไม้ 1 7 14 21 และ 28 วันภายหลังการฉายรังสี สรุปได้ดังนี้ |
|
ผลไม้
|
สี กลิ่น รส และเนื้อสัมผัสของผลไม้
อยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้
|
อุณหภูมิแช่เย็นหลังการฉายรังสี
|
จำนวนวันหลังการฉายรังสี
|
ลิ้นจี่
|
10 C
|
9
|
ลำไย
|
5 C
|
28
|
มะม่วง
|
18 C
|
14
|
มังคุด
|
13 C
|
24
|
|
|
|
3. |
ศึกษาอายุของผลไม้ที่เหมาะสมกับการฉายรังสี |
|
ชนิดผลไม้
|
อายุที่เหมาะสมกับการฉายรังสี
|
มะม่วง
(สุก)
|
มีความสุก
70-80%
|
มะม่วง
(ดิบ)
|
มะม่วงแก่ที่ยังไม่สุก
|
ลำไย
|
ภายใน 2
วันภายหลังการเก็บ
|
ลิ้นจี่
|
ภายใน 2
วันภายหลังการเก็บ
|
เงาะ
|
มีความสุก
60-70%
|
สับปะรด
|
มีความสุก
50%
|
|