1. |
อาหารฉายรังสียังคงอุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์อยู่ ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ใช่ อาหารฉายรังสียังคงอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหาร และวิตามินที่มีประโยชน์อยู่อย่างครบถ้วน การสูญเสียแทบ ไม่เกิดขึ้น ถ้าหากเปรียบเทียบกับกระบวนการเก็บรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น การแช่แข็ง การบรรจุกระป๋อง หรือการทำให้สุก พบว่าการสูญเสียธาตุจำเป็นเกิดขึ้นสูงกว่าการฉายรังสี |
2. |
เมื่อฉายรังสีแล้ว อาหารนั้น ๆ จะกลายเป็นมีรังสีปนอยู่ ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ไม่ใช่ การฉายรังสีอาหาร เหมือนกับเวลาที่เราไปเอกซเรย์ฟัน กระดูก หรือปอด เมื่อฉายรังสีเสร็จ อาหารนั้น ๆ ก็เป็น อย่างเดิม เพียงแต่ไข่และตัวแมลง ไข่พยาธิ เชื้อจุลินทรีย์ เชื้อราและแบคทีเรีย ถูกทำลายไปเท่านั้น เช่นเดียวกับฟัน กระดูกและปอดของเราที่เป็นอย่างเดิม |
3. |
อาหารจานโปรดของนักบินอวกาศ เป็นอาหารฉายรังสี ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ใช่ อาหารฉายรังสีจะปราศจากเชื้อซาลโมเนลลาที่เป็นต้นเหตุทำให้ป่วยได้ อาหารฉายรังสีช่วยให้มนุษย์อวกาศ ปฏิบัติภารกิจในอวกาศได้อย่างปลอดภัย ในโรงพยาบาลบางแห่งที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดอาหารฉายรังสีให้แก่ผู้ป่วย โรคมะเร็ง เนื่องจากผู้ป่วยเหล่านั้น มีระดับภูมิคุ้มกันโรคที่ลดลง |
|
|
4. |
อาหารที่ผ่านการฉายรังสี จะไม่มีจุลินทรีย์ใด ๆ เหลืออยู่เลย ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ไม่ใช่ รังสีที่ใช้สำหรับอาหาร ทำลายจุลินทรีย์ได้เพียงบางชนิดเท่านั้น แต่สามารถทำลายไข่และตัวแมลง ไข่พยาธิ เชื้อรา และแบคทีเรียบางชนิดได้พร้อมกัน ในขณะที่กระบวนการเก็บรักษาอาหารบางวิธี ทำลายได้น้อยชนิดกว่า |
5. |
การฉายรังสีอาหาร ใช้ได้กับอาหารทุกชนิด ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ไม่ใช่ อาหารบางอย่าง เช่น นมสด ใช้การฉายรังสีเพื่อเก็บรักษาไม่ได้ |
|
|
6. |
อาหารฉายรังสี จะมีกลิ่น รส สี และเนื้อสัมผัส (texture) แทบไม่ต่างจากเดิมหรือใกล้เคียงของเดิม ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ใช่ จากการทดสอบกับอาสาสมัครชิมอาหารที่ผ่านการฉายรังสี พบว่ากลิ่น รส สี และเนื้อสัมผัส (texture) แทบไม่ต่าง จากเดิมหรือใกล้เคียงของเดิม ตัวอย่างเช่น แอปเปิลที่ผ่านการฉายรังสี จะยังคงความกรอบ ความหวาน และความชุ่มฉ่ำ ไว้ได้ |
7. |
การบริโภคอาหารฉายรังสี จะเกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ไม่ใช่ ผลงานวิจัยกับสัตว์ทดลองในหลายประเทศ เช่น เดนมาร์ก สวีเดน สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ต่างยืนยันในความปลอดภัยและนำเทคโนโลยีนี้มาใช้แล้ว องค์การอนามัยโลกและทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่าง ประเทศ แห่งองค์การสหประชาชาติ รับรองความปลอดภัยแล้วเช่นกัน |
8. |
การฉายรังสีมันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ และผลไม้บางชนิด เพื่อชะลอการงอกและการสุก ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ใช่ การฉายรังสีผลิตผลทางการเกษตรช่วยให้ผู้รับผลิตผลปลายทางได้รับสินค้าที่ยังคงสภาพสด ช่วยลดการเน่าเสีย หรือชะลอการสุกงอม ระงับการระบาดของแมลงต่างถิ่น และลดต้นทุน อีกทั้งยังช่วยให้ขนส่งสินค้าในระยะทางที่ไกล ขึ้นได้ |
|
|
9. |
อาหารฉายรังสี ต้องผ่านการรับรองคุณภาพความปลอดภัยจากหน่วยงานของราชการไทย ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ใช่ อาหารฉายรังสีต้องผ่านการรับรองคุณภาพความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา (อย.) ก่อน จึงจะ วางจำหน่ายได้ |
10. |
เราเลือกซื้ออาหารฉายรังสีได้อย่างง่ายดาย ด้วยการสังเกตสัญลักษณ์พิเศษ ที่หีบห่อ และภาชนะบรรจุ ใช่หรือไม่ใช่ |
|
ใช่ อาหารที่ผ่านการฉายรังสี ต้องมีสัญลักษณ์รูปดอกไม้ (stylized flower) ที่มีชื่อเรียกว่า ราดูรา (radura) แสดงบน หีบห่อ และภาชนะบรรจุอย่างชัดเจนเสมอ |