STKC

การประชุมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ครั้งที่ 11 (วทน. 11)

"เทคโนโลยีนิวเคลียร์สู่สังคมไทย"

วันที่ 2-3 กรกฎาคม 2552

ณ หอประชุมมหิศร ไทยพาณิชย์ปาร์คพลาซ่า กรุงเทพฯ

สาขาพอลิเมอร์และเคมี

PC13: การศึกษาปริมาณธาตุในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ โดยเทคนิคเชิงก่อกัมมันตภาพรังสีด้วยนิวตรอน

* วรพจน์ เพิ่มน้ำทิพย์ อาภรณ์ บุษมงคล และสิรินาฏ เลาหะโรจนพันธ์
กลุ่มวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทรศัพท์ 0 2562 0121 โทรสาร 0 2562 0121 E-Mail: jamesvorapot@yahoo.com

บทคัดย่อ

ได้ทำการวิเคราะห์ปริมาณธาตุในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ โดยใช้เทคนิค Instrumental Neutron Activation Analysis (INAA),Pseudo-Cyclic Instrumental Neutron Activation Analysis (PCINAA) และ Epithermal Instrumental Neutron Activation Analysis (EINAA) ธาตุที่วิเคราะห์พบได้แก่ อะลูมิเนียม โบรมีน แคลเซียม คลอรีน ทองแดง เหล็ก ไอโอดีน โพแทสเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส โซเดียม ซีลีเนียม และสังกะสี จากการวิเคราะห์ทำให้ทราบปริมาณสารอาหาร ที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากการแปรรูปซึ่งมีผลต่อคุณค่าอาหาร ผลการทดลอง (จำนวน = 2) พบปริมาณธาตุคลอรีนและ โซเดียมเพิ่มขึ้นจาก 0.0045 และ 0.0011% เป็น 0.91 และ 0.39% ในตัวอย่างเต้าหู้ขาวชนิดแข็งหลังจากผ่านกระบวนการ แปรรูป ในขณะที่ธาตุอื่น ๆ มีปริมาณธาตุใกล้เคียงกับปริมาณธาตุในถั่วเหลือง จากการทดลองพบว่าได้ขีดจำกัดการตรวจวัด ของอะลูมิเนียม โบรมีน แคลเซียม คลอรีน ทองแดง เหล็ก ไอโอดีน โพแทสเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส โซเดียม ซีลีเนียม และสังกะสี คือ 0.05, 0.2, 50, 6, 10, 15, 0.05 , 30, 40 , 5 ,5, 0.05 และ 1 มิลลิกรัม.กิโลกรัม -1 ตามลำดับ

คำสำคัญ : ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ เทคนิคเชิงก่อกัมมันตภาพรังสีด้วยนิวตรอน

PC13: Elemental Study in Soybean and Products by Neutron Activation Analysis

* Vorapot Permnamtip,Arporn Busamongkol and Sirinart Laoharojanaphand
Nuclear Research and Development Division,
Thailand Institute of Nuclear Technology (Public Organization)
Phone: 0 2562 0121, Fax: 0 2562 0121, E-Mail: jamesvorapot@yahoo.com

Abstract

Elements were analyzed in soybean and products by Instrumental Neutron Activation Analysis (INAA), Pseudo-Cyclic Instrumental Neutron Activation Analysis (PCINAA) and Epithermal Instrumental Neutron Activation Analysis (EINAA) . Elements detected in sample included . The result showed that the nutritional contents changed after food processing. From experiments (n = 2), it was found that after food processing, the concentration of Cl and Na in soybean curd increased from 0.0045 and 0.0011% to 0.91 and 0.39%, respectively. Other elements did not differ from soybean. Limits of detection for Al, Br, Ca, Cl, Cu, Fe, I, K, Mg, Mn Na, Se and Zn were 0.05, 0.2, 50, 6, 10, 15, 0.05, 30, 40, 5, 5, 0.05 and 1 mg.kg -1, respectively.

Keywords: Soybean and Products, Neutron Activation Analysis