ส่วนที่ 1 การทดสอบความแตกต่างวิธี Triangle test โดยให้ ผู้ทดสอบชิมเลือกตัวอย่าง 1 ตัวอย่าง ที่มีความแตกต่าง จากพวก คือในการทดสอบ มี 1 ตัวอย่างที่เป็นหมูเส้นหอมฉายรังสี และ อีก 2 ตัวอย่างที่เหลือ เป็นตัวอย่างควบคุม คือหมูเส้นหอมที่ไม่ผ่านการฉายรังสี ผลการทดลองพบว่า ผู้ทดสอบชิมประเมินให้หมูเส้นหอมที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจาก หมูเส้นหอมที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 13 วัน หลังฉายรังสี
ี
ส่วนที่ 2 การประเมินคุณลักษณะและความชอบ เช่น ลักษณะภายนอก กลิ่น รสชาติ ความชอบโดยรวมเป็นต้น โดยใช้สเกล ตั้งแต่ 5 จุด ถึง 9 จุด โดยระดับคะแนนที่ได้สามารถนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการประเมินคุณภาพระหว่าง การเก็บรักษาได้ ผลการทดลอง พบว่า ผู้ทดสอบชิมประเมินคุณลักษณะและความชอบ ให้มะม่วงกวนที่ฉายรังสี ไม่แตกต่าง จากมะม่วงกวน ที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 2 เดือน หลังฉายรังสี
จากผลการทดลองนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิต หมูเส้นหอม ฉายรังสีและเตรียมเป็นรูปแบบการกระจายของรังสี เพื่อใช้อ้างอิงในการฉายรังสี หมูเส้นหอม ให้กับผู้ประกอบการต่อไป โดยเทคโนโลยีการฉายรังสีสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพ ยืดอายุการเก็บรักษา ทำให้ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสุขภาพของประชาชน นอกจากนี้สามารถยกระดับผลิตภัณฑ์ให้เผยแพร ่ทั้งในประเทศและส่งออกได้ |