ปลากรอบสมุนไพรฉายรังสี Sweet fired fish with herb
|
ศูนย์ฉายรังสี
สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
37 หมู่ 3 เทคโนธานี ต. คลองห้า อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี 12120
โทรศัพท์ 02-5774167-71 โทรสาร 02-5771945 http://www.tint.or.th/tic/HOME.htm |
|
วัตถุประสงค์ เพื่อลดปริมาณจุลินทรีย์และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ปริมาณรังสีที่ใช้ต่ำสุด 2 กิโลเกรย์ |
ปลากรอบสมุนไพร บรรจุในถุงโพลีโพรไพลีน นำมาฉายรังสีที่ปริมาณรังสีต่ำสุด 2 กิโลเกรย์ เพื่อลดปริมาณจุลินทรีย์ และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค โดยนำ ปลากรอบสมุนไพร มาวัดการกระจายของรังสีตาม Dose mapping reference No. M 189
การตรวจวิเคราะห์ชนิดและ จำนวน ของจุลินทรีย์ ผลการตรวจวิเคราะห์จำนวนจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์์ปลากรอบสมุนไพร ฉายรังสีที่ปริมาณรังสีต่ำสุด 2 กิโลเกรย์ และนำไปเก็บรักษาที่ห้องอุณหภูมิ ประมาณ 18-20 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 เดือน หลังการฉายรังสี โดยการเ ป รียบเทียบกับมาตรฐานชนิดและจำนวนจุลินทรีย์ ซึ่งกำหนดไว้ในมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ์อุตสาหกรรม มอก . 700 /2530 ปลาหยอง ปลาเกล็ด และปลาแห้งป่น |
ชนิดจุลินทรีย์ที่ตรวจวิเคราะห์
(จำนวนโคโลนี ต่อ ตัวอย่าง 1 กรัม) |
ปลากรอบสมุนไพร
ไม่ผ่านการฉายรังสี |
ปลากรอบสมุนไพร
ฉายรังสี |
มอก . 700/2530 - ปลาหยอง
ปลาเกล็ด และปลาแห้งป่น |
1. จำนวนจุลินทรีย์ที่มีชีวิตทั้งหมด |
1 0 0,000 |
1,3 0 0 |
ไม่เกิน 10 0 ,000 โคโลนี ต่อ 1 กรัมตัวอย่าง |
2. จำนวนเชื้อราและยีสต์ทั้งหมด |
200 |
น้อยกว่า 10 |
ไม่เกิน 100 โคโลนี ต่อ 1 กรัมตัวอย่าง |
3. Coliform โดยวิธี MPN ต่อตัวอย่าง 1 กรัม |
น้อยกว่า 3 |
น้อยกว่า 3 |
|
4. E. coli |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
น้อยกว่า 3 ต่อ ตัวอย่าง 1 กรัม โดยวิธี MPN |
5. Staphylococcus aureus |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ ต่อ ตัวอย่าง 1 กรัม |
6. Salmonella |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ ต่อ ตัวอย่าง 25 กรัม |
7. Clostridium perfringens |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ ต่อ ตัวอย่าง 1 กรัม |
|
ข้อมูลโภชนาการ ปลากรอบสมุนไพรฉายรังสี |
Nutrition Facts ข้อมูลโภชนาการ |
Serving Size หนึ่งหน่วยบริโภค : 1/4 bag ถุง ( 55 grams กรัม) |
Serving per Container จำนวนหน่วยบริโภคต่อถุง : about ประมาณ 4 |
Amount per Serving คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภค |
Calories พลังงานทั้งหมด 270 Calories from fat พลังงานจากไขมัน 120 |
|
ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน* |
% Daily Value* |
Total Fat ไขมันทั้งหมด |
14 g, ก. |
22 % |
Saturated Fat ไขมันอิ่มตัว |
5 g, ก. |
25 % |
trans Fat |
0 g, ก. |
|
Cholesterol โคเลสเตอรอล |
45 mg, มก. |
15 % |
Sodium โซเดียม |
630 mg, มก. |
26 % |
Total Carbohydrate คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 22 g, ก. |
7 % |
Dietary Fiber ใยอาหาร |
0 g, ก. |
0 % |
Sugars น้ำตาล |
9 g, ก. |
|
Protein โปรตีน |
15 g, ก. |
|
Vitamin A วิตามินเอ 0 % |
Vitamin C วิตามินซี |
0 % |
Calcium แคลเซียม 15 % Iron เหล็ก |
8 % |
* Percent Daily Values are based on a 2,000 calorie diet. Your daily |
Values may be higher or lower depending on your calories needs : |
* ร้อยละของปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน โดยคิดจากความต้องการพลังงานวันละ 2,000 แคลอรี่ |
|
การประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัสของ ปลากรอบสมุนไพร จะดำเนินการให้มีการประเมินเป็นระยะๆ โดย ผู้ชิมจำนวน 12-16 คน การวิเคราะห์และการคำนวณทางสถิติใช้โปรแกรม MINITAB V.15 ในการคำนวณและประเมินผล แบบทดสอบแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ |
ส่วนที่ 1 การทดสอบความแตกต่างวิธี Triangle test โดยให้ ผู้ทดสอบชิมเลือกตัวอย่าง 1 ตัวอย่าง ที่มีความแตกต่าง จากพวก คือในการทดสอบ มี 1 ตัวอย่างที่เป็นปลากรอบสมุนไพรฉายรังสี และ อีก 2 ตัวอย่างที่เหลือเป็นตัวอย่างควบคุม คือ ปลากรอบสมุนไพรที่ไม่ผ่านการฉายรังสี ผลการทดลอง พบว่าผู้ทดสอบชิมประเมินให้ปลากรอบสมุนไพรที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจากปลากรอบสมุนไพรที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 2 วัน และ 1 เดือน หลังฉายรังสี
ส่วนที่ 2 การประเมินคุณลักษณะและความชอบ เช่น ลักษณะภายนอก กลิ่น รสชาติ ความชอบโดยรวมเป็นต้น โดยใช้สเกล ตั้งแต่ 5 จุด ถึง 9 โดยระดับคะแนนที่ได้สามารถนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการประเมินคุณภาพระหว่างการเก็บรักษาได้ ผลการทดลอง พบว่า ผู้ทดสอบชิมประเมินคุณลักษณะและความชอบให้ปลากรอบสมุนไพรที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจาก ปลากรอบสมุนไพรที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 2 วัน และ 1 เดือน หลังฉายรังสี
จากผลการทดลองนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิต ปลากรอบสมุนไพร ฉายรังสีและเตรียมเป็นรูปแบบการกระจาย ของรังสี เพื่อใช้อ้างอิงในการฉายรังสี ปลากรอบสมุนไพร ให้กับผู้ประกอบการต่อไป โดยเทคโนโลยีการฉายรังสีสามารถช่วย ปรับปรุงคุณภาพ ยืดอายุการเก็บรักษา ทำให้ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสุขภาพของประชาชน นอกจากนี้ สามารถยกระดับ ผลิตภัณฑ์ให้เผยแพร่ทั้งในประเทศและส่งออกได้ |