1. |
สร้างนิสัยรักการล้างมือ
ล้างมือทุกครั้งก่อนเข้าครัวหรือสัมผัสกับอาหาร ล้างหลาย ๆ ครั้งหลังจากเข้าห้องส้วมหรืออุ้มเด็กทารก หรือล้างทุกครั้งเมื่อเสร็จจากการหั่นปลา หมู ไก่ และของสดทั้งหลาย ถ้าเป็นแผลที่มือก็ควรปิดแผลด้วยพลาสเตอร์หรือสวมถุงมือ เพื่อป้องกันการแลกเปลี่ยนเชื้อระหว่างมือคุณกับอาหาร และจำไว้ด้วยว่าสัตว์เลี้ยงที่น่ารักน่าเอ็นดูทั้งหลายเป็นพาหะนำเชื้อโรคสู่อาหารผ่านมือของคุณ อย่าลืมล้างมืออีกครั้งนะครับ |
2. |
ใช้เฉพาะน้ำสะอาดหรือน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น
น้ำสำหรับใช้เตรียมอาหารควรเป็นน้ำบริสุทธิ์ สะอาดเทียบได้กับน้ำที่ใช้ดื่ม ถ้าไม่แน่ใจให้ต้มฆ่าเชื้อก่อนที่จะนำมาใช้เตรียมอาหารหรือทำน้ำแข็งสำหรับบริโภค น้ำสำหรับล้างผักและผลไม้ควรเป็นน้ำสะอาดเช่นเดียวกัน ไม่ควรใช้น้ำจากแม่น้ำลำคลองเด็ดขาดเพราะไม่ปลอดภัยและอาจมีพยาธิและเชื้อโรค |
|
|
3. |
หลีกเลี่ยงการใช้เขียงและมีดด้ามเดียวกัน
อาหารที่ปรุงสุกแล้ว เช่น ไก่ทอด หมูแดง หมูย่าง เนื้อย่าง หรือผักที่ล้างสะอาดแล้ว เช่น ต้นหอม ผักชี อาจไม่ปลอดภัยถ้านำมาหั่นบนเขียงที่ใช้หั่นปลาสด เนื้อสด หรือไก่สด ควรแยกเขียงที่ใช้กับอาหารสุกและอาหารดิบเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากอาหารดิบ |
4. |
ปรุงอาหารให้สุกพอดีและทั่วถึง
เนื้อ นม ไข่ และอาหารทะเลที่ยังไม่สุกหรือผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อ เป็นแหล่งของแบคทีเรียก่อโรคหลายชนิด เช่น เชื้อซาลโมเนลลา การฆ่าเชื้อต้องใช้ความร้อนไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส และทุกส่วนของอาหารต้องได้รับความร้อนที่อุณหภูมิดังกล่าว อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบทั้งหลายล้วนแต่ไม่ปลอดภัย คนไทยหลายล้านคนที่ชื่นชอบอาหารกึ่งสุก กึ่งดิบ กำลังเป็นทุกข์อยู่ทุกวันนี้ |
5. |
เก็บอาหารที่ปรุงสุกแล้วในที่ที่ปลอดภัย
อาหารที่เตรียมไว้ล่วงหน้าก่อนบริโภค และอาหารที่เหลือจากการบริโภค ควรเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส หรือ เก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่า เพื่อไม่ให้แบคทีเรียมาแย่งกินและแบ่งเซลล์เพิ่มจำนวนจนถึงระดับที่ทำให้อาหารไม่ปลอดภัย |
6. |
ป้องกันอันตรายจากแมลงและสัตว์เลื้อยคลาน
อาหารพร้อมบริโภคทั้งหลายควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด หรือห่อให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันแมลงวันตอม และเก็บใส่ตู้ที่ปิดสนิท สัตว์เลื้อยคลาน เช่น มด จิ้งจก หนู และแมว นอกจากจะช่วยกินอาหารของคุณแล้วยังอาจนำเชื้อโรคมาฝากด้วยและทำให้อาหารนั้นไม่ปลอดภัย |
7. |
อุ่นอาหารที่เก็บไว้ทุกครั้งก่อนนำมาบริโภค
อาหารที่เก็บรักษาตามอุณหภูมิที่แนะนำไว้ แม้ว่าแบคทีเรียจะขยายพันธุ์ไม่ได้แต่มันยังไม่ตาย เพื่อความปลอดภัยจึงต้องฆ่ามันด้วยการอุ่นก่อนอิ่ม |
8. |
บริโภคทันทีอย่าทิ้งไว้
อาหารที่ปรุงสุกแล้วถ้าตั้งทิ้งไว้อุณหภูมิจะค่อย ๆ ลดลง เปิดโอกาสให้แบคทีเรียแบ่งเซลล์แบบทวีคูณได้ ยิ่งทิ้งไว้นานจำนวนแบคทีเรียยิ่งมาก ความเสี่ยงก็ยิ่งสูง ดังนั้น ต้องรีบบริโภคทันทีและอย่างมีสติด้วยนะครับ ถ้ายังไม่บริโภคทันทีก็ไม่ควรเก็บอาหารที่ปรุงสุกแล้วนานกว่าสองชั่วโมงที่อุณหภูมิห้อง |